สัมมนาออนไลน์ : ความรู้..อยู่ทุกที่


Webinar สัมมนาออนไลน์ สอนเองได้ง่ายๆ

วันนี้ขอพูดถึงเทคโนโลยีที่เรียกว่า “Webinar” มาจาก Web+Seminar เป็นเหมือนการสอนสัมมนาออนไลน์ผ่านทางเวป ซึ่งต่างประเทศมีมานานแล้ว แต่เมืองไทยคนที่เอามาใช้และเป็นที่รู้จักคือ ธ.กสิกรไทย ซึ่งจะมีงานสัมมนาให้ชมผ่านระบบออนไลน์หลายหัวข้อด้วยกัน ซึ่งหากคุณอยากจะลองสอนผ่านเวปผ่านระบบ Webinar ก็มีผู้ให้บริการหลายๆเจ้า ~เรามาดูระบบ Webinar เผื่อท่านใดสนใจก็จะสามารถนำไปเลือกใช้กันได้~ easytalks-logo ขอเริ่มต้นด้วย EZTALKS (www.eztalks.com) เป็น Webinar ที่ให้ใช้ฟรีสำหรับห้องเล็กๆ 3 คน (ไม่รวมคนสอน) มีฟังก์ชั่นเด็ดๆ ดังนี้ สามารถมองเห็นหน้าผู้สอนและผู้เรียน สามารถแชร์หน้าจอให้ผู้เรียนเห็นได้ มีเสียง มี whiteboard สามารถเขียนและแชร์ได้ 26-09-2558 12-10-46 Join.Me (www.joinme.com) อันนี้ให้ใช้ฟรี แบบ Screen sharing และ Video conferencing screen-sharing-join-me-website ลองใช้งานกันดูนะครับ ที่แนะนำให้จะใช้งานง่ายมากๆ ส่วนเจ้าอื่นๆที่ไม่ได้กล่าวถึงก็จะมีให้ทดลองใช้ฟรี และมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่ามาก หากต้องการใช้งานในระดับที่สูงกว่านี้ก็สามารถลองดูรายละเอียดได้ตามลิงค์ด้านล่างนี้ http://www.webex.com/ http://www.onstreammedia.com http://www.gotomeeting.com/webinar http://www.clickwebinar.com https://www.readytalk.com http://www.megameeting.com/

3 รูปแบบ สัมมนาออนไลน์ ในปัจจุบัน

ลดปัญหาการเดินทางและตารางเวลาที่ไม่แน่นอนในการเข้าฟังสัมมนาในรูปแบบเดิมๆ ได้ง่ายๆ โดยการเข้าฟังสัมมนาในรูปแบบออนไลน์ ซึ่งในปัจจุบันสัมมนาออนไลน์มีอยู่ 3 รูปแบบด้วยกัน สัมมนาออนไลน์ แบบ Live Stream ซึ่งเหมือนการถ่ายทอดสดงานสัมมนา โดยมีหลายๆ เจ้าให้เลือกชม เช่น ยูทูป เป็นต้น ซึ่งเราต้องดูตามวันและเวลาที่ทางผู้จัดสัมมนาได้กำหนดไว้ โดยรูปแบบจะเหมือนกับการชมถ่ายทอดสดผ่านทีวี สัมมนาออนไลน์แบบ Webinar เป็นการถ่ายทอดสดงานสัมมนา คล้ายกับ Live Stream แต่เราสามารถพิมพ์สนทนากับผู้สอน และยังสามารถแลกเปลี่ยนไฟล์ต่างๆ กับทางผู้สอนได้ โดยส่วนใหญ่จะสามารถใช้งานได้ในกลุ่มเล็กๆ แต่หากต้องการเข้าถึงระดับผู้ใช้งาน 500 คน ขึ้นไป ก็จะมีค่าใช้จ่ายสูงมาก สัมมนาออนไลน์ แบบ VOD จะเป็นการสัมมนาในรูปแบบที่ทางผู้จัดสัมมนาได้บันทึกงานสัมมนาไว้ในรูปแบบวีดีโอ สามารถเข้าชมได้ทุกที่ทุกเวลา เหมือนการเลือกชมยูทูป เพียงแต่เลือกหัวข้อที่ต้องการก็สามารถเข้าถึงข้อมูลความรู้ต่างๆมากมาย มีทั้งแบบเสียเงินและฟรีให้ได้เลือกชมกัน แน่นอนว่าการรับฟังสัมมนาออนไลน์ อาจช่วยให้คุณลดปัญหาการเดินทางหรือตารางเวลาที่ไม่แน่นอนได้ แต่มันก็มีข้อเสียที่ไม่อาจทดแทนได้ง่ายๆ เช่น การสนทนาระหว่างผู้เรียนกับผู้สอนเป็นไปได้ยาก เหมือนการสื่อสารทางเดียวเสียมากกว่า หรือแม้กระทั่งการพบปะพูดคุยกับเพื่อนๆในงานสัมมนาก็เป็นไปไม่ได้เลย ท้ายสุดคุณอาจไม่ได้ฟังจนจบหรือหลับไปเสียก่อนก็เป็นไปได้ ทั้งนี้ก็ลองเลือกดูนะครับว่าอันไหนเหมาะกับคุณที่สุด

สัมมนาออนไลน์ – นวัตกรรมใหม่เพื่อผู้เข้าฟังสัมมนา

แน่นอนว่าหลายๆ ท่านคงพบเจอปัญหาเกี่ยวกับข้อจำกัดในการเข้าฟังสัมมนา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเวลาหรือสถานที่ ที่อาจทำให้คุณพลาดโอกาสในการเรียนรู้หัวข้อสัมมนาดีดี ซึ่งเป็นที่น่าเสียดาย แต่ข้อจำกัดดังกล่าวกำลังจะถูกทดแทนด้วยระบบอินเตอร์เน็ตที่มีความเร็วสูง ซึ่งหลายๆท่านก็คงดูยูทูปกันเป็นประจำอยู่แล้ว ซึ่งการฟังสัมมนาออนไลน์ก็ไม่ต่างจากการดูยูทูป เป็นเพียงแต่เพื่อหาความรู้ความเข้าใจในเรื่องที่คุณสนใจเท่านั้น ลองติดตามเวปเราต่อไปนะครับ แล้วจะรู้ว่าความรู้นั้น เข้าถึงได้จากทุกที่ทุกเวลา